Phần mềm nén hình ảnh tích hợp thuật toán mới Google Guetzli hoàn toàn miễn phí


Google Guetzli là thuật toán mã nguồn mở mới tạo ra ảnh JPEG chất lượng cao với kích thước tệp nhỏ hơn các phương pháp hiện có 35%, giúp website chạy nhanh hơn và chiếm ít dung lượng hơn


16x16 pixel synthetic example of a phone line hanging against a blue sky — traditionally a case where JPEG compression algorithms suffer from artifacts. Uncompressed original is on the left. Guetzli (on the right) shows less ringing artefacts than libjpeg (middle) and has a smaller file size

Cũng như thuật toán có tên Zopfli của Google dành cho 2 chuẩn tập tin PNG và gzip, thuật toán Guetzli cung cấp kích thước ảnh nhỏ hơn mà không hy sinh sự tương thích với trình duyệt web và các ứng dụng xử lý ảnh hiện nay, cũng như với tiêu chuẩn JPEG. Điều này đã giúp Guetzli đứng ngoài các phương thức giảm kích thước file JPEG hiện nay như nén ảnh RNN, RAISR và WebP.

Guetzli hoạt động bằng cách tập trung vào giai đoạn lượng tử hóa của quá trình nén. Theo bài viết đăng trên Blog của Google. “Nó sử dụng mô hình tiên tiến cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa các kích thước tệp nhỏ và độ trung thành của hình ảnh bằng cách mài mòn các loại chi tiết mà mắt người được vẽ”

Tuy vậy nhược điểm của phương pháp này là thời gian nén lâu hơn các phương pháp hiện có. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra đã phát hiện ra rằng người ta thích hình ảnh nén bằng Guetzli hơn là với libjpeg, ngay cả khi những hình ảnh sau đó có lớn hơn một chút. Google mô tả quá trình nén chậm hơn này là một "sự cân bằng xứng đáng".

20x24 pixel zoomed areas from a picture of a cat’s eye. Uncompressed original on the left. Guetzli (on the right)  shows less ringing artefacts than libjpeg (middle) without requiring a larger file size.

Nếu Guetzli được triển khai rộng rãi, người dùng có thể có trải nghiệm mượt mà, đáp ứng nhanh hơn khi duyệt Internet. Kích thước hình ảnh nhỏ hơn sẽ giúp các trang tải nhanh hơn và thậm chí có thể cho phép người dùng tiết kiệm hơn với gói dữ liệu di động mà vẫn xem được hình ảnh đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu dự án hy vọng các quản trị website và nhà thiết kế đồ họa sẽ sử dụng thuật toán mã nguồn mở này. Nhóm nghiên cứu cũng gợi ý rằng cách tiếp cận thông qua bởi dự án sẽ tạo những nghiên cứu sâu hơn về cách nhìn nhận của chúng ta đối với hình ảnh và video bị nén.

Phần mềm nén ảnh miến phí chất lượng MasterCode.vn

Phần mềm trên đã tích hợp mã nguồn nén Google Guetzli, nếu thấy chạy chậm quá thì sử dụng cách nén thông thường

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo Nén hình ảnh bằng phần mềm mở rộng trong Visual Studio

Nén hình ảnh bằng phần mềm mở rộng trong Visual Studio

Chia sẽ bài viết :